Các chỉ số cơ thể khi giảm cân cần hiểu rõ & lưu ý cho bạn

Để có cho mình một lộ trình giảm cân phù hợp nhất, bạn cần hiểu biết rõ về các chỉ số cơ thể của mình. Đó là kiến thức khởi đầu để bước vào lộ trình tìm kiếm vòng eo thon gọn vóc dáng đẹp. Khi giảm cân, không phải đơn giản chỉ quan tâm đến số cân nặng hay số đo mà còn nhiều chỉ số các bạn cần lưu ý. Cùng BYE BÉO – Giảm Béo Chuẩn Y Khoa tìm hiểu về 5 chỉ số cơ thể khi giảm cân cần nắm rõ nhé.

1. Tổng hợp các chỉ số cơ thể quan trọng

Dưới đây 5 là chỉ số cơ thể cơ bản nhất bạn cần hiểu rõ trước khi đi vào quá trình giảm cân. Nắm cách tính đúng và phân tích sẽ giúp bạn đi đúng hướng hơn, cụ thể:

1.1 Chỉ số khối cơ thể – Chỉ số cơ thể khi giảm cân

Body Mass Index – BMI là chỉ số khối của cơ thể, được tính toán dựa theo chiều cao cân nặng, độ tuổi và thói quen hoạt động và cho ra kết quả hiện trạng cơ thể của bạn đang như thế nào, béo phì, thiếu cân hay cân đối.

Chỉ số này được áp dụng trên tất cả mọi đối tượng, tuy nhiên ngoại trừ các trường hợp đặc biệt như phụ nữ có con và cho con bú, vận động viên,… Công thức đơn giản khi tính chỉ số cơ thể khi giảm cân BMI = trọng lượng cơ thể / (chiều cao x Chiều cao).

BMI là chỉ số khối cơ thể quan trọng được thế giới công nhận

Hiện nay có rất nhiều trang tính chỉ số BMI online tiện lợi và dễ dàng tìm thấy trên các website và đánh giá chỉ số cho bạn. Hãy tính toán chỉ số cơ thể khi giảm cân này để biết tình trạng của bản thân và đưa ra các phương pháp khắc phục phù hợp nhé.

1.2 Chỉ số phần trăm mỡ trong cơ thể

Tiếp theo trong danh sách các chỉ số cơ thể là chỉ số phần trăm mỡ chứa trong cơ thể. Mỡ là được tích trữ từ nguồn chất béo dư thừa làm nguồn năng lượng dự trữ. Lượng mỡ quá nhiều sẽ làm cho cơ thể của bạn phát phì và nhũn ra. Ngược lại chỉ số này còn phản ánh lên kết quả cho lộ trình giảm cân của bạn có hiệu quả hay không qua nhiều hình thức:

  • Đo bằng thước dây: theo dõi qua số đo từ thước dây và so sánh chúng sẽ giúp bạn nhận ra rõ rệt sự thay đổi của bản thân trước và sau quá trình luyện tập giảm mỡ.
  • Sử dụng các thiết bị chuyên dùng để đo lượng mỡ trong cơ thể từ đó có lộ trình ăn uống và cách tính calo phù hợp hơn với bản thân.
  • Chụp hình ảnh trong suốt quá trình luyện tập sẽ giúp bạn biết được mình đã đi xa đến đâu trong lộ trình giảm mỡ và có động lực hơn để tiếp tục tập luyện.

Vóc dáng và sức khỏe của bạn sẽ càng tệ nếu phần trăm mỡ càng cao

1.3 Chỉ số trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể phản ánh rất nhiều yếu tố, không chỉ là giảm cân mà còn nhiều yếu tố khác như: nước có trong cơ thể, cân nặng của cơ, xương, thực phẩm tiêu thụ hằng ngày, lượng mỡ,… Để có một trọng lượng cơ thể tốt, bạn hãy duy trì cân nặng, thói quen ăn uống sinh hoạt, hoạt động hằng ngày của mình nhé.

Chỉ số trọng lượng cơ thể có thể phản ánh tình trạng sức khỏe

Ngoài ra, chỉ theo dõi mỗi chỉ số cân nặng không nói lên được bạn có giảm cân hiệu quả hay không. Vì chỉ số cơ thể khi giảm cân này dựa vào rất nhiều yếu tố, có thể bạn giảm cân nhưng không giảm mỡ được, hay chỉ là giảm lượng nước trong cơ thể.

Nếu chỉ chủ quan dựa vào chỉ số cân nặng này, sẽ rất dễ đưa tinh thần của các bạn trở nên chủ quan và dẫn đến giảm béo thất bại. Do đó kết hợp thêm chỉ số BMI và tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể giúp bổ trợ để đánh giá đúng đắn hơn, đưa ra kết quả đúng đắn hơn trong lộ trình giảm cân.

1.4 Chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio WHR) 

Chỉ số eo/mông (WHR) được tính như sau: WH= vòng eo (cm)/ vòng mông (cm). Vòng eo được đo ngang rốn, vòng mông được đo ngang với điểm to nhất của mông.

Chỉ số eo/mông (WHR) cũng là một trong các chỉ số cơ thể được dùng để xem xét sự phân bổ của lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số này cũng giúp bạn tránh những nguy cơ mắc bệnh khi lượng mỡ thừa cao như: bệnh tim mạch, đái tháo đường,… Nam giới có WHR > 0.95 và nữ giới WHR > 0.85 sẽ có nhiều nguy cơ mắc cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đái tháo đường,…

Chỉ số cơ thể eo/mông (WHR) được dùng để xem xét sự phân bổ lượng mỡ trong cơ thể

Ngoài ra, cũng có thể đánh giá tình trạng sức khỏe qua vị trí mỡ phân bổ. Ví dụ, nếu mỡ được phân bổ đều ở mặt, vai, ngực, bụng, mông,… thì đó là béo phì toàn thân. Nếu mỡ tập trung nhiều ở bụng, eo được gọi là béo phì trung tâm – kiểu béo phì này tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật cao. Còn mỡ thừa tập trung vùng đùi, mông được gọi là béo phì phần thấp và sẽ có ít nguy cơ bệnh tật.

1.5 Bề dày lớp mỡ dưới da

Lớp mỡ dưới da là nơi chứa nhiều chất béo nhất của cơ thể. Bề dày lớp mỡ dưới da giúp bạn biết kích thước của mỡ và tính sơ được tổng số mỡ dư của cơ thể. Vì thế nên số đo này còn được dùng để đánh giá tình trạng béo phì của cơ thể.

Cách đo bề dày lớp mỡ phổ biến đó là đo bằng compa chuyên dụng (compa Harpenden, compa Holtain, compa Lange,…). Thường vị trí được đo bề dày sẽ là các bộ phận như: nếp gấp da mạn sườn, da cơ tam đầu, da cơ nhị đầu và phần da dưới xương bả vai,…

Chỉ số cơ thể qua bề dày lớp mỡ dưới da đo lường lượng mỡ trong cơ thể

2. Lưu ý thời điểm đo các chỉ số cơ thể khi đang giảm cân

Bạn thường đo kết quả giảm cân vào thời điểm nào? Thời điểm để đo lường chỉ số cơ thể khi giảm cân rất quan trọng. Nếu ngày nào bạn cũng nhảy lên bàn cân để xem cân nặng của mình thì bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc. Bởi vì giảm cân là câu chuyện dài, không thể thành công trong một hai ngày mà cần phải kiên trì.

Chọn một ngày cụ thể mỗi tháng để đo lường là cách chọn thời điểm phù hợp nhất. Sau khoảng 1 tháng hoặc 2 tháng, bạn đo chỉ số cơ thể và so sánh với kết quả ban đầu, bạn sẽ thấy được cơ thể mình thay đổi rõ rệt. Đây là điều bạn không thấy được khi đo lường mỗi ngày.

Thời điểm đo các chỉ số cơ thể khi đang giảm cân

Và dù quá béo hay quá gầy cũng đều không tốt cho sức khỏe, do đó theo dõi các chỉ số cơ thể thường xuyên chính là cách giúp bạn tự đánh giá thực trạng cơ thể, tình trạng sức khỏe cũng như những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn,… Từ đó có lộ trình tập luyện phù hợp. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong hành trình giảm cân, đừng ngần ngại liên hệ với BYE BÉO ngay hôm nay để nhận tư vấn giảm cân miễn phí từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.

BYE BÉO– Giảm Béo Chuẩn Y Khoa

Điện thoại/Zalo: 0364.445.790

Email: [email protected]

Website: https://byebeo.com/

Địa chỉ: 566 Lê Duẩn, P. Ea Tam, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Bài viết liên quan