Chạy bộ đốt bao nhiêu calo? Chạy 30 phút có đủ để giảm cân?

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo phụ thuộc vào yếu tố thể chất cũng như phương pháp chạy của mỗi người. Ví dụ có bạn chỉ cần 30 phút chạy bộ mỗi ngày là có thể đốt cháy từ 300 – 450 calo. Hãy cùng BYE BÉO tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo?

Nhìn chung với một người bình thường, lượng calo họ đốt cháy trong vòng 30 phút chạy bộ là từ 300 – 450 calo. Đây chỉ là con số tham khảo vì việc bạn đốt cháy bao nhiêu calo tùy thuộc vào cường độ chạy bộ và số cân nặng của bạn.

Chạy bộ càng nhanh và trọng lượng cơ thể càng lớn thì lượng calo tiêu hao trong 30 phút chạy bộ sẽ nhiều hơn so với tiêu chuẩn thông thường. Ví dụ: Bạn nặng 70kg, bạn chạy bộ với tốc độ 5 phút/km thì bạn sẽ đốt được nhiều calo hơn so với tốc độ 8 phút/km.

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo? Khoảng 300 – 450 calo/30 phút

Hình thức chạy bộ cũng là một yếu tố để quyết định lượng calo bạn tiêu hao. Calo mà bạn sử dụng khi chạy bộ ngoài trời sẽ nhiều hơn so với việc bạn chạy tại chỗ ở trong nhà. Lý do là vì bên cạnh việc chạy bộ thông thường, cơ thể bạn sẽ phải tiếp xúc và thích nghi liên tục với môi trường bên ngoài nhiều hơn, khiến cho bạn hoạt động nhiều hơn và yêu cầu một lượng calo lớn hơn.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo

Nếu bạn chỉ quan tâm chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo, có thể nó sẽ tạo một áp lực vô hình, bởi vì thực tế không có cách nào tính chính xác số calo đốt cháy khi chạy. Có một vài yếu tố bạn cần biết để xác định việc chạy bộ đốt cháy nhiều hay ít calo. Tùy vào mỗi người mà các yếu tố này có mức độ ảnh hưởng khác nhau.

  • Cân nặng
  • Giới tính
  • Sức bền và tốc độ chạy
  • Vị trí địa hình
  • Điều kiện khí hậu
  • Trang phục chạy bộ

Bạn không cần phải quá quan tâm việc chạy bộ đốt bao nhiêu calo

Như câu trả lời ở trên, người có cân nặng nhiều hơn thì khi chạy bộ đốt cháy calo cao hơn người nhẹ cân (Trong cùng thời gian và tốc độ, chỉ khác nhau về cân nặng). Đó là do người nặng ký tích tụ bên trong cơ thể nhiều mỡ thừa hơn nên họ cần tốn nhiều sức lực để có thể hoạt động thể chất như người nhẹ cân.

Ta có thể thấy rõ điều này khi người giảm béo chạy bộ ở giai đoạn đầu sẽ gây nên biến động lớn về trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể đã thiêu đốt hết lượng mỡ dư thừa thì họ bắt đầu phát triển cơ, đôi khi sẽ gặp tình trạng chững cân.

3. Cách tính toán calo chuẩn xác khi chạy bộ 

BYE BÉO – GIẢM BÉO CHUẨN Y KHOA sẽ giúp bạn tính toán việc chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo. Thông thường, dựa trên cùng một quãng đường và cường độ chạy ta có thể ước chừng 1km chạy sẽ đốt cháy khoảng 70 calo. Từ con số này bạn có thể đặt ra mục tiêu chạy bộ cho bản thân. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ tính calo khi vận động như:

3.1. Myzone

Là thiết bị đeo trước vùng ngực khi tập luyện, dùng để theo dõi nhịp tim. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng máy này để biết việc chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo đồng thời theo dõi lượng calo đã tiêu hao, thời gian và cường độ vận động của cơ thể.

Có nhiều cách để kiểm soát lượng calo bạn tiêu hao khi chạy bộ

3.2. Máy chạy bộ

Là một thiết bị quen thuộc ở phòng tập gym. Máy chạy bộ tại chỗ trong nhà mô phỏng việc chạy bộ ngoài trời bởi tính năng nâng cao bàn chạy giống như đang leo dốc hoặc chạy trên đường bằng phẳng,… Trên máy có sẵn công cụ đếm và và giúp bạn tính toán việc chạy bộ tại chỗ đốt bao nhiêu calo.

Máy chạy bộ là thiết bị hỗ trợ hoàn hảo để tính calo khi chạy

3.3. Ứng dụng đếm calo trên điện thoại hoặc đồng hồ thông minh

Với một trong 2 thiết bị này bạn có thể biết được cơ thể đã tiêu hao bao nhiêu calo cho 30 phút hay 1 tiếng chạy bộ. Trên điện thoại sẽ sử dụng tính năng đếm bước chân di chuyển, nhưng điều bất tiện là bạn phải mang theo điện thoại sát bên mình mỗi khi di chuyển.

Vì thế, nhiều người chuyên chạy bộ đã chọn đồng hồ thông minh. Vừa xem được giờ giấc, vừa đảm bảo nhu cầu xác định lượng calo chạy bộ trong 30 phút, 1 tiếng là bao nhiêu một cách dễ dàng.

Đếm calo trên điện thoại hoặc đồng hồ thông minh là cách tính calo khá chính xác

4. Những lợi ích của chạy bộ đốt cháy calo mỗi ngày

Chắc hẳn bạn đã có thông tin cụ thể về việc chạy bộ đốt cháy bao nhiêu calo. Ngoài là phương pháp vận động tốt cho sức khỏe, việc chạy bộ còn đem lại nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên như sau:

4.1. Đốt cháy chất béo hiệu quả

Thói quen chạy bộ giúp khởi động quá trình trao đổi chất của cơ thể và đốt cháy chất béo. Sau khi chạy bộ cường độ cao, cơ thể sẽ chuyển sang chế độ tiêu thụ oxy dư thừa sau khi chạy, cơ thể sẽ sử dụng năng lượng từ chất béo tích trữ và carbohydrate để phục hồi về trạng thái cũ. Như vậy, chỉ với 30 phút chạy bộ mỗi ngày, có thể giúp bạn đốt cháy chất béo kéo dài từ 15 phút đến 48 giờ sau khi chạy.

Chạy bộ là một hình thức hỗ trợ đốt cháy chất béo hiệu quả

4.2. Thúc đẩy và kích thích tinh thần bạn hưng phấn hơn

Khi chạy bộ, cơ thể cảm thấy thoải mái bởi lúc này một lượng lớn endorphin thúc đẩy cảm giác thăng hoa, phấn khởi được giải phóng. Các mục tiêu ngắn hạn trong khi chạy như: hoàn thành 1km, 2km, 3km… kích thích sự phấn đấu và muốn chiến thắng, do đó sức khỏe tinh thần được nâng cao, cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng.

Vì thế, khoan hẵng đặt mục tiêu quá cao. Hãy bắt đầu bằng những bài chạy ngắn và nâng dần lên theo thời gian. Bạn sẽ ngạc nhiên vì tình trạng stress, căng thẳng được cải thiện đáng kể đấy.

4.3. Đem lại giấc ngủ ngon

Vận động thường xuyên là cách giúp cơ thể thư giãn, giải tỏa mệt mỏi cho một giấc ngủ ngon vào buổi tối. Bên cạnh đó, cơ thể cần một giấc ngủ sâu để hồi phục thể lực và sửa chữa những chấn thương. Bạn nên tập một thói quen ăn ngủ điều độ, đúng giờ: Ngủ trước 11 giờ và thức dậy vào lúc 5h, chạy bộ khoảng 30 phút. Chỉ cần bấy nhiêu đã đủ giúp bạn giữ một giấc ngủ chất lượng và một sức khỏe tốt.

Các bài tập vận động mạnh như chạy bộ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn

4.4. Cải thiện làn da và vóc dáng 

Trong quá trình chạy bộ, cơ bắp được cải thiện, tăng sức bền, khả năng thăng bằng được cải thiện. Và điều tuyệt vời nhất với phái nữ là làn da sáng khỏe hơn, vóc dáng thon gọn hơn.

4.5. Nâng cao tuổi thọ

Từ những lợi ích được nêu ở trên, chạy bộ là một hoạt động thể chất giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống. Chạy bộ tác động tích cực đến hệ tuần hoàn, hệ tim mạch giúp giảm huyết áp, cân bằng cholesterol, cải thiện chức năng não bộ, giúp tâm trí sáng suốt hơn,… là điều kiện để tăng tuổi thọ của bạn. Tùy vào điều kiện, thể lực cá nhân bạn có thể lựa chọn hình thức chạy bộ phù hợp.

Hãy chạy bộ ngay khi có thể để có một cuộc sống khỏe mạnh và dài lâu nhé

5. Các lưu ý trước khi bắt đầu chạy bộ để đốt cháy calo

Chạy bộ đốt cháy một lượng calo lý tưởng cho người muốn giảm cân. Vì vậy, những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ chạy cũng như đảm bảo sự an toàn khi chạy bộ.

5.1. Chắc chắn rằng bác sĩ của bạn cho phép

Một vài trường hợp không thể vận động nặng hoặc có thể chịu đựng việc chạy bộ trong thời gian dài. Nếu bạn đã lâu không tập thể dục và có bệnh lý nền, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Các bác sĩ có thể đưa ra những chỉ dẫn cần thiết để bạn bắt đầu thói quen chạy bộ một cách an toàn.

Hãy đảm bảo bạn đã được bác sĩ cho phép chạy bộ

5.2. Khởi động đúng giúp làm ấm và tránh nguy cơ chấn thương

Trước khi chạy bộ, hãy thực hiện các động tác khởi động từ 5 đến 10 phút. Bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng, kết hợp xoay các khớp vai, hông và đùi. Khởi động đúng giúp lưu thông khí huyết, làm ấm cơ thể và báo hiệu cho não bộ rằng bạn chuẩn bị vận động mạnh. Sau khi chạy bộ 30 phút, bạn nên chạy chậm dần lại và đi bộ từ từ nhằm hạ nhiệt cho cơ thể giúp bạn tránh nguy cơ bị chấn thương.

5.3. Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Việc chạy bộ với cường độ cao sẽ khiến cơ thể bị mất nước và chất khoáng. Điều bạn cần làm là bổ sung nước đủ cả trước khi chạy bộ, trong khi chạy và sau khi chạy.

Hãy bổ sung nước thường xuyên trong quá trình chạy bộ nhé

5.4. Chọn trang phục, giày vừa vặn

Một bộ đồ chạy thoải mái, dễ thấm mồ hôi vào ngày nóng và giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh là điều cần thiết. Đầu tư một đôi giày chạy sẽ giúp đôi chân không bị đau khi chạy nhiều.

Mang giày đúng với size chân và một số dụng cụ hỗ trợ trong quá trình chạy. Bạn có thể trực tiếp đến cửa hàng giày thể thao để lựa chọn đôi giày phù hợp nhất. Không nên đi giày đã cũ vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ bạn gặp chấn thương. Nên mặc quần áo thể thao có tính chất hút ẩm tốt để giúp bạn thoải mái hơn.

5.5. Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học

Để có thể giảm cân một cách hiệu quả, bên cạnh chạy bộ thì việc có một thực đơn ăn uống lành mạnh là điều không thể thiếu. Ngoài những bữa chính cung cấp đủ chất cho cơ thể, bạn cũng có thể sử dụng những loại thực phẩm như: chuối, sữa chua không đường, táo,… trước khi chạy bộ khoảng 30 phút để cơ thể có đủ năng lượng hỗ trợ việc đốt cháy mỡ thừa đạt được kết quả cao.

Ngoài chạy bộ thì việc ăn uống lành mạnh cũng đóng vai trò rất quan trọng để cơ thể khỏe mạnh

6. Kết luận

Chạy bộ đốt bao nhiêu calo là điều mà rất nhiều người quan tâm. Với những thông tin đã được đề cập, hi vọng bạn có thể tham khảo để đưa ra kế hoạch luyện tập khoa học nâng cao sức khỏe của mình hơn.

Nếu bạn vẫn còn chưa biết nhiều về phương pháp thể thao này, hãy liên hệ ngay các Coach đến từ BYE BÉO. Với chuyên môn dày dặn họ có thể cung cấp các chỉ dẫn cụ thể với độ tuổi, giới tính, thể chất và mục tiêu của bạn. Từ đó giúp bạn xây dựng các bài chạy bộ trong thời gian hợp lý để đốt cháy số lượng calo phù hợp với mục tiêu đề ra.

BYE BÉO– GIẢM BÉO CHUẨN Y KHOA

Điện thoại/Zalo: 0984.641.264

Email: [email protected]

Website: https://byebeo.com/

Địa chỉ: 566 Lê Duẩn, P. Ea Tam, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Bài viết liên quan