Chuyên gia tư vấn: Nên cho trẻ bú theo cữ hay theo nhu cầu?

Nghe tiêu đề “Nên cho trẻ bú theo cữ hay theo nhu cầu?”, chắc hẳn có rất nhiều mẹ có chung thắc mắc. Bởi vì hiện nay có rất nhiều phương pháp khiến các mẹ đau đầu không biết nên áp dụng phương pháp nào để vừa giúp con ăn đủ sữa mẹ, mà vừa giúp mẹ đỡ vất vả trong việc cho con ăn bao nhiêu bữa một ngày, mỗi bữa bao nhiêu là đủ? Vậy thì mời các mẹ đọc bài viết dưới đây của BYE BÉO – Giảm Béo Chuẩn Y Khoa để có được những thông tin hữu ích nhất nhé.

1. Bú mẹ theo nhu cầu có nghĩa là gì?

Bú mẹ theo nhu cầu (còn được gọi là “cho ăn đáp ứng”) là cách cho bú linh hoạt theo cơn đói của bé. Bạn bắt đầu cho bé ăn khi bé yêu cầu được bú và tiếp tục mỗi lần cho con bú đến khi bé hài lòng. Bạn không cần áp đặt giới hạn thời gian và không cần tuân theo lịch trình nghiêm ngặt nào cả.

2. Bú mẹ theo cữ là gì?

Bú mẹ theo cữ là việc cho bé bú vào từng thời điểm nhất định. Khoảng cách giữa các lần ăn được tính bằng thời gian từ khi bắt đầu cữ bú trước tới khi bắt đầu cữ bú sau. Đa phần các cữ bú của bé thường bắt đầu vào 6h, 8h, 10h… hoặc 6h, 9h, 12h,… tùy từng bé và cách nuôi của mẹ.

Bú mẹ theo cữ là việc cho bé bú vào từng thời điểm nhất định

3. Nên cho bé bú mẹ theo cữ hay theo nhu cầu?

Việc cho bé sơ sinh bú vào từng thời điểm nhất định giữa các lần ăn có thể không phải lựa chọn khôn ngoan. Nếu xét tới thực tế chúng ta không thể biết chính xác dạ dày bé lớn cỡ nào. Hoàn toàn có thể xảy ra khả năng một bé sơ sinh vẫn sẽ no sau vài giờ bú mẹ. Trong khi đó, một số khác có thể lại cần thêm vào cữ bú nữa.

Một số mẹ cho rằng, tất cả các em bé nên được cho bú theo cữ, tạo nên một nhịp độ ăn trong khoảng thời gian định sẵn. Tuy nhiên, theo viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa kỳ và Tổ chức Y tế thế giới khuyên rằng: nên cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh ăn khi chúng có dấu hiệu đói hơn là khi đồng hồ bào “đã đến lúc” cho trẻ ăn. Vì việc ép bé bú theo giờ sẽ vô tình tạo áp lực và cảm giác chán nản cho bé mỗi khi bú.

Không phải cứ đến giờ đó là bé lại đói, bé sẽ trở nên khó chịu khi bị ép như vậy. Hãy để bé được phát triển tự nhiên thay vì phải ép bé quá chi li theo đúng từng cữ bú cho trẻ sơ sinh. Đồng thời cũng không có một bảng thời gian bú chính xác nào cho tất cả các bé. Nên mẹ chỉ cần đảm bảo luôn đáp ứng đúng nhu cầu của bé mỗi khi đói.

Thông thường một trẻ khỏe mạnh, đủ tháng thường bú sữa mẹ thường xuyên mỗi giờ hoặc cách khoảng 3 giờ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Điều này có nghĩa là con bạn có thể bú từ 8-12 lần/ngày. Bạn cũng cần nhớ rằng một số trẻ có xu hướng bú liên tục trong vài giờ liền rồi sau đó ngủ liên tục trong vòng vài tiếng sau đó.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, trẻ sơ sinh vẫn chưa biết phân biệt ngày và đêm. Điều đó có nghĩa là trẻ có thể có giấc ngủ kéo dài hơn vào ban ngày và ngắn hơn vào ban đêm. Do vậy, khi trẻ ngủ, cách khoảng 2-3 giờ một lần, mẹ nên đánh thức để trẻ bú.

Mặc dù trẻ chưa có khả năng thiết lập nhịp sinh học (ngủ tự nhiên hơn vào ban đêm) cho đến khi trẻ được 3-5 tháng. Việc giữ cho bé thức và cho bé ăn thường xuyên vào ban ngày có thể giúp mẹ không phải thức giấc quá nhiều vào ban đêm, mặc dù việc cho trẻ bú đêm cũng rất quan trọng vì để mẹ có thể tiết đủ sữa.

Vì thế, chìa khóa ở đây là bạn cần phải xác định sự khác biệt giữa tín hiệu trẻ thực sự đói và khi trẻ no. Từ đó có cách cho bé bú phù hợp.

Cho trẻ bú theo cữ hay theo nhu cầu? Hãy xác định khi nào bé đói và bé no

4. Dấu hiệu trẻ đói và trẻ no là như thế nào?

Các chuyên gia cho rằng khi các dấu hiệu đói của bé bị bỏ qua dù chỉ vài phút, bé sẽ quấy khóc hoặc buồn bã. Điều này khiến trẻ khó ngậm bú đúng cách làm giảm hiệu quả rút sữa. Dưới đây là các dấu hiệu bé đang đói hoặc đang no mà bạn có thể tham khảo.

4.1. Dấu hiệu nhận biết trẻ đang đói:

  • Để ý miệng trẻ, bé sẽ há miệng, liếm môi hoặc quay tìm vú mẹ.
  • Tư thế của trẻ: vươn vai và vặn vẹo, mút hoặc ngậm bàn tay, ngón tay, chân hoặc bất cứ vật gì tiếp xúc gần miệng trẻ
  • Quấy khóc và có thể mẩn đỏ là dấu hiệu bé đang thực sự khó chịu khi bé đang đói.

4.2. Những dấu hiệu cho thấy trẻ đã no:

  • Khi bắt đầu bú mẹ, trẻ bắt đầu căng người. Khi bú no trẻ sẽ thả lỏng cơ thể hơn.
  • Hầu hết trẻ sẽ nhả vú khi đã bú no, tuy nhiên một vài trẻ tiếp tục mút ngắn và nhẹ cho tới khi chìm vào giấc ngủ.
  • Những dấu hiệu trẻ bú đủ sữa: trẻ đi tiểu >6 lần/ngày, nước tiểu trong, trẻ tăng cân đặt mức quy định theo độ tuổi.

Bé bú no sẽ thả lỏng cơ thể, thoải mái hơn

5. Những lợi ích cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu

Dưới đây là 4 lợi ích chính khi cho bé bú mẹ theo nhu cầu. Nhìn chung không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn tạo ra thói quen tốt cho bé.

5.1 Trẻ bú mẹ theo nhu cầu có thể đem lại những lợi ích phi dinh dưỡng quan trọng

Khi bú mẹ, trẻ được tiếp xúc da kề da, giúp trẻ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và lượng đường trong máu. Ngoài ra, tiếp xúc da kề da giúp trẻ đối phó với những cơn đau hiệu quả. Và nó đã được chứng minh là làm giảm nồng độ hormone căng thẳng của trẻ sơ sinh.

Trong quá trình cho con bú, chất Oxytocin được tiết ra. Đây chính là chất giải độc cho cortisol – một hormone căng thẳng. Hormone này được sinh ra khi em bé không được đáp ứng nhu cầu nào đó. Chính vì vậy, việc cho bú theo nhu cầu của bé cũng là cách để đảm bảo tinh thần của bé, giúp bé cảm thấy an toàn và cảm thấy mối quan hệ bền chặt với người mẹ.

Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng cortisol kéo dài dễ dẫn tới sự phát triển kém ở trẻ. Nói cách khác, khi nhu cầu của bé không được đáp ứng trong thời gian dài thì bé có khả năng phát triển chậm hơn.

=> Cho con bú theo nhu cầu không chỉ giúp giải quyết nhu cầu sinh lí và cảm xúc của bé, mà còn giúp các mẹ đối phó với căng thẳng. Ngoài ra còn giúp mẹ giảm căng tức sữa mà tiết sữa nhiều hơn.

5.2 Bú mẹ theo nhu cầu giúp đảm bảo bé nhận đủ sữa

Nếu mẹ xác định khi nào việc cho bú kết thúc, bé có khả năng bị đói, hoặc không được ăn đúng nhu cầu cần thiết. Nếu mẹ cũng phớt lờ những tín hiệu đói của bé và bắt bé đợi đến thời điểm xác định để cho lần bú tiếp theo thì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Các chuyên gia cho rằng khi các dấu hiệu đói của bé bị bỏ qua dù chỉ vài phút, bé sẽ quấy khóc hoặc buồn bã. Điều này khiến trẻ khó ngậm bú đúng cách làm giảm hiệu quả rút sữa.

Lịch trình ăn do người lớn áp đặt là không phù hợp, Cách tốt nhất là cho chúng ăn khi chúng đói và tiếp tục cho con bú đến khi chúng dừng lại. Như vậy mới đảm bảo con bú đủ sữa. Bên cạnh đó, việc cho trẻ bú theo nhu cầu sẽ giúp trẻ ít quấy khóc, ăn ngủ điều độ và tăng cân nhanh.

Bú mẹ theo nhu cầu giúp bé nhận đủ lượng sữa cần thiết

5.3 Cả mẹ và bé đều thuận tiện

Nếu bạn có nhiều thời gian và dành toàn thời gian để ở nhà chăm sóc bé, thì bạn có thể linh hoạt thời gian biểu. Việc cho trẻ bú theo cữ hay theo nhu cầu nó sẽ không là vấn đề quá lớn. Tất nhiên việc mẹ cho con bú theo nhu cầu sẽ giúp cả mẹ và bé thuận tiện và tự do hơn trong quản lý thời gian.

5.4 Khuyến khích các thói quen tốt trong cuộc sống

Hiện nay nhiều gia đình vẫn đang cho bé ăn theo cữ ở một thời điểm nhất định trong ngày. Điều này vô tình làm mất đi khả năng đánh giá cảm giác no và đói của cơ thể trẻ. Đôi khi sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thói quen ăn uống sau này. Đặc biệt là khi tỷ lệ béo phì đang trở nên báo động.

Ngoài ra, cách cho trẻ bú theo nhu cầu còn giúp cho bé tự đánh giá được mức độ hấp thụ bé muốn. Đây cũng là cơ sở để tạo thói quen ăn uống lành mạnh sau này. Bé sẽ học cách ăn khi đói chứ không phải ăn theo lịch trình đã được đặt sẵn trong khi cơ thể chưa có nhu cầu.

Tóm lại, mỗi trẻ thì có cách bú khác nhau. Có trẻ bú ngắn và nhiều lần, có trẻ bú dài và ít lần hơn. Để đảm bảo trẻ được bú đủ sữa mẹ thì nên cho con bú mẹ theo nhu cầu. Việc cho con bú mẹ theo nhu cầu khi chỉ đem tới lợi ích cho con mà còn đem tới rất nhiều lợi ích cho mẹ. Hy vọng sau bài viết này, các mẹ đã có câu trả lời cho mình về việc có nên cho trẻ bú theo cữ hay theo nhu cầu không và rút ra được những kinh nghiệm cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

BYE BÉO– Giảm Béo Chuẩn Y Khoa

Điện thoại/Zalo: 0984.641.264

Email: [email protected]

Website: https://byebeo.com/

Địa chỉ: 566 Lê Duẩn, P. Ea Tam, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Bài viết liên quan