Vai trò của chất khoáng vi lượng đối với sức khỏe

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chất lượng bữa ăn ngày càng được chú trọng. Việc tìm hiểu về các chất dinh dưỡng trở nên cấp thiết. Một trong số chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể đó là chất khoáng vi lượng. Vậy loại dưỡng chất này là gì? Nó có tác động gì đối với cơ thể chúng ta? Hãy cùng BYE BÉO – Giảm Béo Chuẩn Y Khoa tìm hiểu dưới bài viết này.

1. Chất khoáng vi lượng là gì?

Chất khoáng là chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể con người, nó vô cùng quan trọng trong việc duy trì hoạt động sống, cũng như bảo vệ sức khỏe, tương tự như vitamin. Dựa vào hàm lượng trong cơ thể cần, chất khoáng chia thành 2 loại:

Chất khoáng đa lượng là các thành phần dinh dưỡng cần được cơ thể cung cấp hàng ngày với số lượng lớn, được tính bằng đơn vị gram trở lên như: canxi, kali, natri, clo, photpho, magie.

Trong khi đó, chất khoáng vi lượng (hay được gọi là vi khoáng) là các chất dinh dưỡng mà nhu cầu cho cơ thể hàng ngày rất ít. Đơn vị đo lường được tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn, cụ thể các chất như: sắt, đồng, selen, kẽm, flo, crom, iot, mangan.

Tuy những vi khoáng trên chiếm tỉ lệ thấp hơn các chất khoáng đa lượng. Nhưng đều có vai trò quan trọng như nhau trong cơ thể. Nếu thiếu một trong số các vi khoáng kể trên thì có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Chất khoáng vi lượng còn có cái tên khác được gọi là vi khoáng

2. Vai trò của các chất khoáng vi lượng đối với sức khỏe con người

Mỗi vi khoáng đều có chức năng và vai trò riêng đối với cơ thể con người. Dưới đây là chức năng nổi bật của một số vi khoáng:

2.1. Sắt

Sắt là một khoáng chất được biết đến khá phổ biến. Nó gắn liền với bệnh thiếu máu, một bệnh lý thường gặp hiện nay. Sắt là nguyên liệu cho quá trình tạo máu của cơ thể, cụ thể là quá trình tạo Hemoglobin.

Hemoglobin đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, sắt là một thành phần của enzym hoặc các chất xúc tác sinh học. Do đó, chúng ta phải chú trọng bổ sung các thực phẩm chứa sắt vào trong bữa ăn gia đình hàng ngày.

Sắt (Fe) là nguyên liệu hỗ trợ cơ thể tạo ra máu 

2.2. Đồng

Đồng là một chất khoáng vi lượng được hấp thu tại dạ dày và phần trên của ruột non. Tuy có liều lượng rất nhỏ trong cơ thể, nhưng đồng có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa sắt và lipid. Cùng với đó, nó giúp bảo trì cơ tim, cần thiết cho các hoạt động của hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Ngoài ra, đồng còn góp phần bảo vệ màng tế bào, tạo xương và chuyển hóa cholesterol xấu trong cơ thể.

Đồng (Cu) là một trong những vi khoáng cần thiết cho cơ thể con người

2.3. Selen

Selen (Selenium) đóng vai trò vô cùng cần thiết đối với hệ miễn dịch. Nguyên tố này có trong ít nhất 13 loại protein khác nhau. Có thể nhóm lại thành glutathione peroxidase và reductase thioredoxin, là một trong những thành phần của hệ thống chống oxy hóa của các tế bào trong cơ thể. Do đó, nó khôi phục hoạt tính của các gốc tự do, để ngăn chặn các quá trình phá hủy tế bào, gây nên các bệnh mãn tính không lây, đặc biệt là ung thư.

Ngoài ra, selen có vai trò quan trọng đối với quá trình tăng trưởng. Nó được coi như một loại enzim xúc tác cho quá trình tạo hormon tuyến giáp. Từ đó, giúp kích cầu năng lượng, cần thiết cho quá trình tăng trưởng của cơ thể con người.

Selenium đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể

2.4. Kẽm

Kẽm là thành tố không thể thiếu của quá trình tăng trưởng, phát triển của cơ thể con người. Các nhà khoa học cho biết, nguyên tố này tham gia vào cấu trúc của hơn 300 loại enzym khác nhau. Không những thế, chất khoáng vi lượng này còn đóng vai trò như một chất xúc tác cho các hoạt động chức năng hàng ngày của cơ thể.

 • Lượng kẽm trong máu có mối quan hệ trực tiếp với hormon testosteron. Vì vậy, khi cơ thể thiếu kẽm, do thay đổi gốc steroid, sẽ dẫn tới thiểu năng tuyến sinh dục và chậm phát triển.
 • Kẽm cũng tương tác với các hormon tăng trưởng xương, như somatomedin-c, osteocalcin, testosteron, hormon giáp trạng và insulin. Do đó, nguyên tố này giúp tăng hiệu quả của vitamin D đến chuyển hóa xương, giúp xương phát triển và chắc khỏe.
 • Kẽm kích thích sự ngon miệng, do nó tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương. Vì thế kẽm thường xuất hiện trong một số loại thuốc chống kém ăn, điều trị chứng biếng ăn của trẻ em.
 • Đặc biệt, kẽm giúp tăng nhanh quá trình tái tạo niêm mạc, miễn dịch tế bào. Từ đó, cơ thể giảm mức độ trầm trọng của nhiễm trùng.

Kẽm là thành tố quan trọng của cơ thể người

2.5. Iod

Iod là thành phần quan trọng của hormon tuyến giáp. Nguyên tố này được phát hiện vào năm 1820, gắn liền với căn bệnh bướu cổ. Trong tuyến giáp, iod tham gia quá trình tổng hợp thyroxin là một hormon tuyến giáp.

Hormon thyroxin là dưỡng chất rất quan trọng, đóng vai trò lớn cho sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ nhỏ. Thêm vào đó, loại hormone này còn giúp quá trình điều hòa chuyển hóa năng lượng diễn ra tốt hơn.

Iod là một chất vi lượng quan trọng của hormon tuyến giáp

2.6. Mangan

Mangan là vi khoáng rất cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là phụ nữ. Vì trong mangan có hoạt chất chất hỗ trợ loãng xương rất hiệu quả. Đối với phụ nữ khi bị loãng xương thì lượng mangan trong máu sẽ ít hơn rất nhiều so với bình thường.

Mangan còn có vai trò hỗ trợ hoạt động của não, hệ thần kinh và các hệ thống enzyme khác. Trong cơ thể người bình thường có thể dự trữ được 20mg mangan trong xương, gan và thận.

Thực phẩm giàu Mangan 

Ngoài ra, Mangan còn có vai trò tổng hợp ure và trung hòa anion superoxyd của gốc tự do. Đồng thời, Mangan còn hỗ trợ kiểm soát được lượng insulin tồn tại trong cơ thể và có thể hoạt hóa một vài enzyme nhỏ khác việc này dẫn đến ức chế một vài tế bào gây hại. Một số loại thực phẩm chứa nhiều mangan được kể đến như: sữa, đậu phụ, gan bò, trứng, gạo xay, vừng, rau cải xanh, chè xanh, trái cây, ….

2.7. Các khoáng chất vi lượng khác

Coban là một chất chiếm nhiều nhất trong sôcôla, tôm, cua, hoặc 1 số quả khô và hạt có dầu. Ngoài ra, ở vitamin B12 có rất nhiều chất khoáng vi lượng này. Coban cần thiết trong việc cố định lượng đạm của cơ thể. Khi đi vào cơ thể, coban có vai trò biến đổi xanthin thành acid uric và đào thải nước tiểu thành urê và niken việc này rất có lợi với người đái tháo đường.

Đồng thời, Niken cũng là một khoáng chất vi lượng tốt, vì nó đảm bảo hoạt tính của enzyme và phòng ngừa loãng xương và hỗ trợ giảm loãng xương trong cơ thể. bên cạnh đó, phải nói đến các vi khoáng khác như:

 • Asen giúp diệt khuẩn và lưu thông máu trong cơ thể.
 • Brom có vai trò trấn tĩnh, điều tiết các hoạt động của thần kinh trung ương.
 • Salen có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi chất của tim và hoạt động của võng mạc.
 • Flour có lợi cho răng và bền men răng, ngoài ra có thể giúp vết thương mau lành lặn. hơn.
 • Crom giúp hạ đường huyết nhanh chóng có lợi có người thường xuyên có đường huyết cao.

3. Thiếu chất khoáng vi lượng dẫn đến hậu quả gì?

Mặc dù, các chất khoáng cần một lượng rất nhỏ trong cơ thể. Nhưng nó lại vô cùng quan trọng, giúp cơ thể vận hành bình thường. Nếu thiếu những nguyên tố này trong một thời gian dài, cơ thể có thể gặp các vấn đề dưới đây:

 • Suy giảm miễn dịch: các vi khoáng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch. Khi thiếu các chất khoáng này, hệ miễn dịch suy yếu, không chống chọi được với các tác nhân bệnh. Dẫn đến, cơ thể sẽ dễ bị mắc các bệnh lý.
 • Suy dinh dưỡng: Đối tượng dễ nhận biết nhất là trẻ em. Bởi khi, trẻ thiếu chất khoáng vi lượng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của trẻ. Các biểu hiện như: biếng ăn, chậm tăng cân hơn.
 • Tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý, như thiếu máu, bướu cổ,…

Thiếu vi khoáng dễ dẫn đến nhiều loại bệnh

4. Nguồn chất khoáng vi lượng trong tự nhiên

Chất khoáng vi lượng nói riêng và chất khoáng nói chung, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu vi khoáng:

 • Quả hạch và hạt: là nguồn thực phẩm giàu magie, kẽm, magie, đồng, selen và photpho.
 • Các loại rau họ cải, điển hình như cải bắp, cải thìa, cải ngọt,… Những loại thực phẩm này giàu magie, kali, mangan và canxi rất tốt cho người dùng.
 • Trứng rất giàu chất dinh dưỡng, được xem là một loại thực phẩm vàng. Nó chứa hàm lượng cao sắt, photpho, kẽm, selen. Thêm vào đó, thực phẩm này chứa nhiều vitamin, chất béo , chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Đặc biệt trứng là nguồn đạm tuyệt vời cho sức khỏe chúng ta.
 • Đậu là thực phẩm chứa chất xơ và protein. Cùng với đó, đậu chứa nhiều chất khoáng như canxi, magie, sắt, photpho, kali, mangan, đồng, kẽm.
 • Các thực phẩm như: cá mòi, rau củ có tinh bột (khoai lang, khoai tây,…), trái cây (chuối, xoài, dứa, ổi, mít,…) cũng là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng phong phú và đa dạng.

Vi khoáng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm

Tổng kết: Chất khoáng vi lượng là những chất quan trọng cho cơ thể. Chúng tham gia vào hầu hết các hoạt động hàng ngày của cơ thể chúng ta. Hãy thiết lập cho bản thân và gia đình mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, để đảm bảo sức khỏe nhé.

BYE BÉO– GIẢM BÉO CHUẨN Y KHOA

Điện thoại/Zalo: 0364.445.790

Email: [email protected]

Website: https://byebeo.com/

Địa chỉ: 566 Lê Duẩn, P. Ea Tam, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Bài viết liên quan