Giảm cân và giảm mỡ – Cách nào tốt hơn cho cơ thể?

Mỗi người chúng ta vẫn thường nhầm lẫn giữa việc giảm cân cũng như giảm mỡ và đánh đồng hai việc này đều như nhau. Nhưng trên thực tế, đây hoàn toàn là hai việc khác nhau. Vậy giảm cân và giảm mỡ khác nhau như thế nào? bài viết dưới đây BYE BÉO – GIẢM BÉO CHUẨN Y KHOA sẽ giúp bạn phân biệt hai việc này cũng như tích chất của nó một cách cụ thể.

1. Sự khác biệt giữa việc giảm cân và giảm mỡ

Giảm cân và giảm mỡ là hai việc không hề giống nhau và tác động của chúng đến với cơ thể cũng khác nhau. Sau đây BYE BÉO – GIẢM BÉO CHUẨN Y KHOA sẽ giúp bạn phân biệt đúng giảm cân và giảm mỡ khác nhau như thế nào, từ đó có một lịch trình luyện tập và ăn uống đúng cách.

1.1 Thế nào là giảm cân?

Cân nặng của cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, việc quan niệm mỡ thừa quyết định số cân nặng là hoàn toàn sai lầm. Một số người cho rằng việc giảm cân cũng sẽ khiến ta giảm mỡ. Nhưng thực tế khoa học không chỉ ra như vậy: “Giảm cân đơn thuần là giảm số cân nặng hiện tại trên cơ thể’’.

Số cân có thể biến đổi không dựa trên một tiêu chí nhất định và cũng có thể thay đổi. Ví dụ: Số cân nặng khi bạn đói chắc chắn sẽ thấp hơn so với số cân khi bạn đã ăn no. Từ đây có thể nói rằng giảm cân và giảm mỡ không liên quan gì tới nhau, việc bạn giảm cân chưa chắc là bạn đã giảm mỡ thừa.

Mỡ tỉ lệ với cân nặng nhưng giảm cân không có nghĩa là giảm mỡ, đừng nhầm lẫn!

1.2. Giảm mỡ là gì?

Mỡ là thành phần chủ yếu của con người, có tác dụng cung cấp năng lượng và duy trì cho cơ thể hoạt động. Việc bạn có nhiều mỡ thừa là do bạn ăn quá nhiều và vận động ít, nguồn năng lượng dư thừa trong một ngày sẽ chuyển hóa thành mỡ, lâu dài mỡ sẽ tích tụ dưới các bộ phận trên cơ thể, điển hình như: bụng, tay, chân,… từ đó khiến bạn mập lên.

Mỡ thừa là nguyên nhân chính khiến cho chúng ta rơi vào trạng thái mất cân bằng về mặt hình thể. Mỡ rất dễ tích tụ và rất khó để loại bỏ. Việc giảm mỡ đòi hỏi tính kiên nhẫn và kỷ luật, tuy nhiên hiện nay lại ít người khó có thể kiên trì theo đuổi việc này do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Giảm mỡ được hiểu đơn giản chỉ là giảm lượng mỡ dư thừa cơ thể bạn đã tích tụ trên các bộ phận của nó. Việc này có liên quan một chút đến cân nặng nhưng hoàn toàn là một phần tách biệt so với cân nặng. Vậy nên, có thể khẳng định lại lần nữa, giảm cân và giảm mỡ không hề giống nhau. Mỡ làm tăng cân nhưng giảm cân không giảm mỡ.

Giảm mỡ chỉ đơn giản là giảm lượng mỡ bên dưới các bộ phận của cơ thể

2. Giảm mỡ và giảm cân: Tại sao nên giảm mỡ?

Nhiều người thường hay nghĩ rằng việc giảm cân chính là giảm mỡ và giảm cân sẽ giúp họ có một cơ thể khỏe khoắn và lành mạnh hơn. Tuy nhiên suy nghĩ này là sai lầm vì hai việc này hoàn toàn khác nhau. Giảm cân quá nhanh sẽ khiến cho cơ thể bạn gặp nhiều nguy hiểm, ngược lại việc giảm mỡ lại giúp cho bạn gặp được nhiều lợi ích về sức khỏe.

2.1. Tác hại nguy hiểm của việc giảm cân quá nhanh

Một vài người thường muốn giảm cân một cách nhanh chóng để có thể có được vóc dáng như ý muốn. Họ sẵn sàng áp dụng những phương pháp tự nghĩ ra như: nhịn ăn, sinh hoạt rối loạn giờ sinh học, sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng,… để có thể đạt được trọng lượng cơ thể mà mình mong muốn.

Giảm cân nhanh chóng sẽ khiến cơ thể bạn bị mất nước, cơ bắp và khoáng chất – đây đều là những thành phần quan trọng nhất của cơ thể. Điều này khiến cơ thể không thể cân bằng được nguồn dinh dưỡng đến các cơ quan một cách đầy đủ.

Những tác hại mà bạn thường gặp phải của việc giảm cân quá nhanh cụ thể như sau: Cơ bắp thiếu hụt nguồn năng lượng để có thể vận động một cách trơn tru; Tâm sinh lí thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống hằng ngày của bạn,… Và tất nhiên còn nhiều tác hại khác từ việc giảm cân quá nhanh. Vì vậy, điều này không được các chuyên gia khuyến khích để có được một cơ thể đẹp và khỏe mạnh.

Giảm cân quá nhanh sẽ gây ra nhiều tác hại đến cho cơ thể 

2.2. Lợi ích của việc giảm mỡ thay vì giảm cân

Trong chúng ta ai cũng có mong ước triệt tiêu được những “bé mỡ” bên trong cơ thể. Chúng là người bạn đồng hành mà ta không cần tới, mỡ không xấu, có mỡ mới xấu. Khi đã có thể phân biệt giảm cân và giảm mỡ ta sẽ muốn giảm mỡ thay vì giảm cân.

Giảm mỡ khiến cho cơ thể khỏe mạnh, và không kéo theo tác dụng phụ trong quá trình thực hiện. Chuyển động cơ thể diễn ra một cách linh hoạt mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Bắt đầu với một quan điểm sống mới và luôn tự tin đối diện với mọi người. Tự tin khi đã có một sức khỏe tốt, một thân hình đẹp.

Giảm mỡ đem lại cho bạn một thân hình đẹp

3. Đừng giảm cân, hãy giảm mỡ

Cố gắng thực hiện giảm cân chỉ khiến tình trạng của bạn xấu đi. Vậy nên, hãy giảm mỡ. Giảm cân có hại còn giảm mỡ thì không. Nếu như bạn thành công trong việc giảm cân cũng đồng nghĩa với việc bạn thành công trong việc giảm cơ, giảm sức khỏe cũng như tuổi thọ của mình.

Còn việc giảm mỡ chỉ mang đến cho bạn những điều tốt đẹp. Ví dụ như: vóc dáng khỏe đẹp, ngủ ngon, giảm stress, tự tin hơn. Ngoài ra còn giữ huyết áp ổn định, cải thiện chức năng sinh lý, phòng chống bệnh tiểu đường,…

Giữa giảm cân và giảm mỡ – hãy chọn giảm mỡ

4. Mách bạn cách giảm mỡ an toàn 

Hiện nay có rất nhiều bài tập giảm cân và những chế độ ăn uống khoa học giúp bạn giảm mỡ. Tuy nhiên để giảm mỡ một cách an toàn và hiệu quả, bạn hãy ghi nhớ và tuân thủ một số nguyên tắc sau đây của BYE BÉO – GIẢM BÉO CHUẨN Y KHOA:

Giảm lượng calo vào trong cơ thể để giảm mỡ, không cần phải giảm ăn

Có một sự thật bạn nên biết rằng, nguyên nhân khiến cho cơ thể bạn trở nên béo phì không phải là do lượng mỡ trong cơ thể bạn mà đến từ lượng calo bạn hấp thụ hằng ngày. Vì thế việc cân đối calo trong mỗi bữa ăn chính là nguyên tắc quan trọng để bạn có thể giảm mỡ một cách an toàn.

Hãy lựa chọn những thực phẩm ít calo như: lúa mạch, trứng gà, thực phẩm không đường,… và sử dụng chúng có khoa học. Bên cạnh đó dùng những loại gia vị không có chỉ số đường huyết cao và làm từ thiên nhiên để bảo đảm lượng calo thu nạp ở mức thấp nhất nhé.

Những thực phẩm và gia vị ít calo sẽ giúp bạn giảm mỡ tốt hơn thay vì giảm cân

Nên giảm chậm từ 5% – 10% cân nặng trong 3 – 6 tháng

Đây là mức an toàn được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và đề xuất, việc giảm quá nhanh sẽ gây ra nhiều hệ luỵ cho cơ thể của bạn. Hãy để cơ thể của bạn thích nghi từ từ số cân nặng hiện tại, rồi sau đó giảm cân theo một lịch trình khoa học và hợp lý.

Nên ăn nhiều protein lành mạnh thay thế cho tinh bột

Protein là một thành phần cực kỳ quan trọng đối với chúng ta, mỗi một bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là cơ bắp đều được cấu tạo từ nhiều thành phần protein khác nhau. Vì thế, nếu bạn đang trong lộ trình giảm mỡ, hãy giảm lượng tinh bột và tăng thêm protein lành mạnh để giúp cơ thể có đủ năng lượng để tăng cơ hỗ trợ giảm mỡ tốt hơn. Và bạn cũng nên lưu ý lượng calo nạp vào cơ thể nữa nhé.

Bổ sung thêm protein sẽ giúp cơ thể giảm mỡ tăng cơ tốt hơn

Nên vận động thường xuyên để giảm mỡ

Ngoài việc ăn uống và giảm cân một cách khoa học, bạn cần thường xuyên vận động. Hãy vận động để cơ thể tiêu hao lượng calo nhiều hơn lượng calo bạn hấp thụ hằng ngày, điều này sẽ giúp bạn giảm mỡ an toàn từ đó giúp cơ thể giảm cân tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

Và cuối cùng, bạn đã có thể phân biệt được giảm cân và giảm mỡ. Hãy lựa chọn cho mình một phương pháp tốt nhất và phù hợp nhất. BYE BÉO – GIẢM BÉO CHUẨN Y KHOA và Phan Bảo Long luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn những phương pháp tập luyện cùng những chế độ ăn khoa học để giúp bạn có thể có được một thân hình đẹp chuẩn y khoa.

BYE BÉO– GIẢM BÉO CHUẨN Y KHOA

Điện thoại/Zalo: 0984.641.264

Email: [email protected]

Website: https://byebeo.com/

Địa chỉ: 566 Lê Duẩn, P. Ea Tam, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Bài viết liên quan