Insulin có tác dụng gì đối với cơ thể trong giảm cân?

Insulin không còn quá xa lạ với mọi người, nhất là những bệnh nhân đái tháo đường. Insulin là một trong những hormone bị hiểu lầm nhiều nhất. Quá nhiều Insulin có thể gây tăng cân và ngược lại, quá ít sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hiểu rõ hơn về Insulin sẽ giúp bạn chống lại tác động tạo mỡ của nó và giảm cân thành công. Vậy Insulin là gìInsulin có tác dụng gì trong giảm cân? Hãy cùng BYE BÉO – Giảm Béo Chuẩn Y Khoa tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Insulin là gì?

Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, một tuyến nằm phía sau dạ dày của bạn. Insulin cho phép cơ thể bạn sử dụng glucose để tạo năng lượng. Glucose là một loại đường được tìm thấy trong nhiều loại carbohydrate. (1)

Insulin là một hormone quan trọng của cơ thể con người

2. Insulin có tác dụng gì đối với cơ thể?

Sau khi cơ thể chúng ta hấp thụ một lượng lớn tinh bột. Lượng tinh bột này sẽ kích thích những tế bào beta ở đảo tuỵ từ đó sản sinh ra Insulin. Sau đó, Insulin sẽ là tác nhân chính tác động vào quá trình giữ và dự trữ Glucose trong cơ thể, đặc biệt dự trữ nhiều tại gan và mô mỡ.

Khi bạn no, nồng độ Glucose trong máu cao thì nó sẽ được dự trữ dưới dạng Glycogen ở trong gan. Khi bạn đói, Glucose trong máu giảm, Glycogen sẽ biến đổi thành Glucose và được gan hay mô mỡ bơm vào máu để đảm bảo lượng đường huyết trong cơ thể được cân bằng. Mức đường huyết của bạn có thể giảm giữa các bữa ăn, giảm khi cơ thể bạn căng thẳng hoặc khi cơ thể cần tăng cường thêm năng lượng. (2)

Insulin có tác dụng gì?

Vai trò của Insulin trong quá trình trên:

 • Insulin ức chế Enzyme Phosphorylase (là chất xúc tác giúp quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh hơn). Việc ức chế Enzyme Phosphorylase sẽ giúp quá trình Glycogen biến đổi thành Glucose trở nên chậm hơn.
 • Insulin giúp cơ thể tăng cường hấp thu Glucose.
 • Insulin làm tăng hoạt tính của các Enzyme trong quá trình tổng hợp Glycogen.

3. Insulin có vai trò gì trong việc tăng cân & giảm cân?

Dưới đây là một số thông tin về vai trò của Insulin trong giảm cân & tăng cân mà BYE BÉO chia sẻ đến bạn:

3.1. Insulin và Tăng cân

Rất nhiều người nhầm tưởng và đổ tội cho Insulin là tác nhân của việc tăng cân. Nhưng hoàn toàn không phải vậy. Insulin đã làm nhiệm vụ rất quan trọng cho cơ thể là duy trì đường máu ổn định. Nếu không có Insulin hay tế bào có hiện tượng kháng Insulin thì sẽ dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Bạn cần phải hiểu lượng Insulin cơ thể sản xuất ra phụ thuộc vào những gì chúng ta ăn trong bữa ăn trước đó. Theo thời gian, với việc ăn quá nhiều carbohydrate lặp đi lặp lại, các tế bào của bạn bắt đầu bỏ qua Insulin. Và do đó, cơ thể bạn sẽ phải giải phóng nhiều hơn để có tác dụng tương tự. Đây là hiện tượng kháng Insulin.

3.2. Insulin có tác dụng gì trong giảm cân?

Vậy Insulin có tác dụng gì trong giảm cân? Chìa khóa để giảm cân thành công là kiểm soát Insulin của bạn, đặc biệt là giữ Insulin ở mức thấp nhất có thể. Tập trung vào cả chế độ ăn uống và mức độ vận động trong ngày là hai trong số những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để giúp kiểm soát cân nặng của mình.

Chìa khóa để giảm cân thành công là kiểm soát Insulin của bạn

4. Chế độ ăn có thể khống chế sự bài tiết Insulin

Bởi vì Insulin có liên quan đến chuyển hóa đường huyết và tăng cân. Do đó, một chế độ ăn có thể khống chế tốt được sự bài tiết của Insulin của tuyến tụy vào máu là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

 • Chế độ ăn khống chế tinh bột
 • Lựa chọn ưu tiên “Glucid thô”
 • Hạn chế những loại thực phẩm có đường chế biến sẵn hoặc tinh bột đã qua xử lý.
 • Một chế độ ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan làm chậm quá trình hấp thu glucose vào máu vì vậy cũng làm cho Insulin trong máu tăng chậm.

Hãy lựa chọn ưu tiên nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là hãy cân bằng khẩu phần của bạn. Cố gắng ăn một cách cân bằng các loại thực phẩm khác nhau để có được nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn. Hãy lựa chọn ưu tiên trong bữa ăn của bạn các loại thực phẩm sau:

 • Rau xanh đặc biệt là các loại rau lá xanh.
 • Trái cây
 • Các loại ngũ cốc
 • Chất béo lành mạnh, chất béo từ thực vật.
 • Protein

Giữ lượng carbohydrate ở mức tối thiểu. Cơ thể bạn sẽ sản xuất và giải phóng ít Insulin hơn, giảm sự hình thành chất béo.

5. Chế độ vận động khống chế sự bài tiết Insulin

Ngoài lưu ý về chế độ ăn uống, bạn cũng cần quan tâm đến chế độ vận động và ngủ nghỉ hợp lý. Chỉ một thay đổi nhỏ cũng giúp khống chế sự bài tiết Insulin hiệu quả.

5.1. Tập thể dục

Hoạt động thể chất là điều quan trọng để tăng số lượng calo bạn đốt cháy. Đi bộ, chạy, đi xe đạp, v.v… khiến cơ thể bạn sử dụng đường ngay lập tức, điều này sẽ bỏ qua và ức chế Insulin và giảm tích trữ chất béo.

Ngồi nhiều và lười vận động dẫn đến điều ngược lại. Bạn cũng nên thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh một vài lần một tuần. Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục, ngay cả khi không giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu và giúp kháng Insulin.

Tập thể dục thường xuyên giúp bạn ức chế Insulin và giảm tích trữ chất béo

5.2. Ngủ đủ giấc

Ngủ ít nhất 7 tiếng. Thiếu ngủ làm tăng lượng đường trong máu và dẫn đến tiết ra nhiều Insulin hơn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Insulin và mối liên quan giữa Insulin và việc giảm cân. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đã hiểu Insulin có tác dụng gì trong giảm cân. Bên cạnh đó sẽ có sự lựa chọn đúng đắn về chế độ ăn và thói quen sinh hoạt để phù hợp với mong muốn về cơ thể mình.

Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu đề ra.

BYE BÉO– GIẢM BÉO CHUẨN Y KHOA

Điện thoại/Zalo: 0984.641.264

Email: [email protected]

Website: https://byebeo.com/

Địa chỉ: 566 Lê Duẩn, P. Ea Tam, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

—-

Nguồn tham khảo

(1) (2) What is insulin?

https://www.healthline.com/health/type-2-diabetes/insulin

Bài viết liên quan